Phương pháp thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Phương pháp thiết kế lắp đặt điện

Để có kết quả tốt nhất trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện, nên đọc và sử dụng tất cả các nội dung bên dưới.

 

 

Xem thêm:

  1. Thiết kế hệ thống cơ điện nhà xưởng công nghiệp uy tín
  2. Tính toán hệ thống cấp nước
  3. Công ty thiết kế cơ điện số 1 Việt Nam Cnectdots: chất lượng làm nên thương hiệu

Các quy tắc và quy định theo luật định trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Phạm vi thiết kế lắp đặt hệ thống điện, điện áp thấp kéo dài từ 0 V đến 1000 V theo AC và từ 0V đến 1500V trong DC. Một trong những quyết định đầu tiên là lựa chọn loại dòng điện giữa dòng điện thay thế tương ứng với loại dòng điện phổ biến nhất ra thế giới và hiện tại trực tiếp. Sau đó, các nhà thiết kế lắp đặt hệ thống điện phải chọn điện áp định mức phù hợp nhất trong phạm vi điện áp này. Khi được kết nối với mạng công cộng LV, loại dòng điện và điện áp định mức được lựa chọn có tính bắt buộc tuân thủ.

Tuân thủ các quy định quốc gia sau đó là ưu tiên thứ hai của các nhà thiết kế lắp đặt hệ thống điện. Các quy định có thể dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế, chẳng hạn như IEC 60364.

Lựa chọn thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn sản phẩm quốc gia hoặc quốc tế và phải phù hợp cho việc cài đặt là một phương tiện mạnh mẽ để cung cấp một cài đặt an toàn với chất lượng mong đợi. Xác định và tuân thủ thử nghiệm lắp đặt điện khi hoàn thành cũng như thời gian định kỳ sẽ đảm bảo an toàn và chất lượng của cài đặt này trong suốt vòng đời của nó. Sự phù hợp của thiết bị theo các tiêu chuẩn sản phẩm phù hợp được sử dụng trong quá trình lắp đặt cũng có tầm quan trọng hàng đầu đối với mức độ an toàn và chất lượng.

Điều kiện môi trường sẽ ngày càng nghiêm ngặt hơn và sẽ cần được xem xét ở giai đoạn thiết kế lắp đặt. Điều này có thể bao gồm các quy định quốc gia hoặc khu vực xem xét vật liệu được sử dụng trong thiết bị cũng như việc tháo dỡ lắp đặt vào cuối đời.

 

Đặc điểm phụ tải thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Một đánh giá tất cả các ứng dụng cần được cung cấp điện sẽ được thực hiện. Bất kỳ phần mở rộng hoặc sửa đổi nào có thể trong suốt vòng đời lắp đặt điện sẽ được xem xét. Một đánh giá như vậy nhằm ước tính dòng điện chạy trong mỗi mạch lắp đặt và nguồn điện cần thiết.

Tổng nhu cầu hiện tại hoặc công suất có thể được tính từ dữ liệu liên quan đến vị trí và công suất của từng tải, cùng với kiến ​​thức về các chế độ vận hành (nhu cầu trạng thái ổn định, điều kiện khởi động, hoạt động không đồng thời, v.v.)

Ước tính nhu cầu năng lượng tối đa có thể sử dụng các yếu tố khác nhau tùy thuộc vào loại ứng dụng; loại thiết bị và loại mạch được sử dụng trong lắp đặt điện.

Từ những dữ liệu này, nguồn điện cần thiết từ nguồn cung cấp và (nếu thích hợp) số lượng nguồn cần thiết để cung cấp đủ cho việc lắp đặt là dễ dàng có được.

Kết nối với mạng phân phối MV trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Khi kết nối này được thực hiện ở cấp độ Trung thế, một trạm biến áp loại tiêu dùng sẽ phải được nghiên cứu, xây dựng và trang bị. Trạm biến áp này có thể là một cài đặt ngoài trời hoặc trong nhà phù hợp với các tiêu chuẩn và quy định có liên quan.

Kết nối với mạng phân phối LV trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Khi kết nối được thực hiện ở cấp Điện áp thấp, cài đặt sẽ được kết nối với mạng điện cục bộ và sẽ được đo theo biểu giá LV.

Hướng dẫn lựa chọn MV & LV trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Toàn bộ hệ thống điện bao gồm cài đặt MV và cài đặt LV sẽ được nghiên cứu như một hệ thống hoàn chỉnh. Sự mong đợi của khách hàng và các thông số kỹ thuật sẽ tác động đến kiến ​​trúc của hệ thống cũng như các đặc tính lắp đặt điện.

Việc xác định kiến ​​trúc phù hợp nhất của phân phối chính MV / LV và mức phân phối điện LV thường là kết quả của tối ưu hóa và thỏa thuận.

Bố trí tiếp địa trung tính được chọn theo quy định của địa phương, các ràng buộc liên quan đến việc cung cấp điện và loại tải.

Thiết bị phân phối (bảng điều khiển, thiết bị đóng cắt, kết nối mạch, ...) được xác định từ các kế hoạch xây dựng và từ vị trí và nhóm các tải.

Các loại mặt bằng và phân bổ có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của họ đối với các xáo trộn bên ngoài.

Phân phối LV trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Tiếp địa hệ thống là một biện pháp bảo vệ thường được sử dụng để bảo vệ chống điện giật. Các hệ thống nối đất này có tác động lớn đến kiến ​​trúc lắp đặt điện LV và chúng cần được phân tích càng sớm càng tốt. Ưu điểm và nhược điểm sẽ được phân tích để lựa chọn chính xác.

Một khía cạnh khác cần được xem xét ở giai đoạn trước đó là những ảnh hưởng bên ngoài. Trong lắp đặt điện, các ảnh hưởng bên ngoài khác nhau có thể gặp phải và cần được xem xét độc lập. Do những ảnh hưởng bên ngoài này, việc lựa chọn thiết bị phù hợp theo mã IP hoặc IK của chúng phải được thực hiện.

Bảo vệ chống điện giật & cháy điện trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Bảo vệ chống điện giật bao gồm cung cấp bảo vệ cơ bản (bảo vệ chống tiếp xúc trực tiếp) với cung cấp bảo vệ lỗi (bảo vệ chống tiếp xúc gián tiếp). Điều khoản phối hợp dẫn đến một biện pháp bảo vệ.

Một trong những biện pháp bảo vệ phổ biến nhất bao gồm trong việc ngắt kết nối cung cấp tự động, trong đó quy định về bảo vệ lỗi bao gồm việc thực hiện nối đất hệ thống. Hiểu sâu về từng hệ thống được tiêu chuẩn hóa (TT, TN và hệ thống CNTT) là cần thiết để thực hiện đúng.

Hỏa hoạn điện là do quá tải, ngắn mạch và dòng rò đất, mà còn do các vòng cung điện trong dây cáp và kết nối. Những vòng cung điện nguy hiểm này không được phát hiện bởi các thiết bị dòng điện dư cũng như bởi các cầu dao hoặc cầu chì. Công nghệ phát hiện lỗi hồ quang giúp phát hiện các cung nguy hiểm và do đó cung cấp bảo vệ bổ sung cho việc cài đặt.

Kích thước và bảo vệ dây dẫn trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Lựa chọn các mặt cắt ngang của cáp hoặc dây dẫn cách ly cho dây dẫn chắc chắn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của quá trình thiết kế lắp đặt điện vì điều này ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn các thiết bị bảo vệ quá dòng, sụt áp dọc theo các dây dẫn này và ước tính dòng điện ngắn mạch tiềm năng: giá trị tối đa liên quan đến bảo vệ quá dòng và giá trị tối thiểu liên quan đến bảo vệ lỗi bằng cách tự động ngắt nguồn cung cấp. Điều này phải được thực hiện cho mỗi mạch cài đặt. Nhiệm vụ tương tự là được thực hiện đối với dây dẫn trung tính và dây dẫn Trái đất bảo vệ (PE).

Thiết bị đóng cắt LV: chức năng và lựa chọn trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Khi dòng điện ngắn mạch được ước tính, các thiết bị bảo vệ có thể được chọn để bảo vệ quá dòng. Bộ ngắt mạch cũng có các chức năng có thể khác như chuyển mạch và cách ly. Một sự hiểu biết đầy đủ về các chức năng được cung cấp bởi tất cả các thiết bị đóng cắt và điều khiển trong quá trình cài đặt là cần thiết. Lựa chọn chính xác của tất cả các thiết bị có thể được thực hiện.

Một sự hiểu biết toàn diện về tất cả các chức năng được cung cấp bởi các bộ ngắt mạch là rất quan trọng vì đây là thiết bị cung cấp nhiều chức năng lớn nhất.

Bảo vệ quá áp trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Các tia sét trực tiếp hoặc gián tiếp có thể làm hỏng thiết bị điện ở khoảng cách vài km. Tăng điện áp hoạt động, quá áp tần số và quá điện áp công nghiệp cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Tất cả các biện pháp bảo vệ chống quá áp cần phải được đánh giá. Một trong những tương ứng sử dụng nhiều nhất đến việc sử dụng của S đôn đốc P rotective Devices (SPD). Lựa chọn của họ; cài đặt và bảo vệ trong cài đặt điện yêu cầu một số chú ý đặc biệt.

Hiệu quả năng lượng trong phân phối hệ thống điện

Việc thực hiện các biện pháp hiệu quả năng lượng tích cực trong quá trình lắp đặt điện có thể mang lại lợi ích cao cho người dùng hoặc chủ sở hữu: giảm tiêu thụ điện năng, giảm chi phí năng lượng, sử dụng thiết bị điện tốt hơn. Các biện pháp này hầu hết thời gian sẽ yêu cầu thiết kế cụ thể cho việc lắp đặt như đo mức tiêu thụ điện cho mỗi ứng dụng (chiếu sáng, sưởi ấm, xử lý) hoặc trên mỗi khu vực (sàn, nhà xưởng) đặc biệt quan tâm đến việc giảm mức tiêu thụ điện vẫn giữ nguyên mức dịch vụ cung cấp cho người dùng.

Năng lượng phản ứng

Việc hiệu chỉnh hệ số công suất trong lắp đặt điện được thực hiện tại địa phương, toàn cầu hoặc là sự kết hợp của cả hai phương pháp. Cải thiện hệ số công suất có tác động trực tiếp đến việc thanh toán tiền điện tiêu thụ và cũng có thể có tác động đến hiệu quả năng lượng.

Sóng hài trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Dòng điện hài trong mạng ảnh hưởng đến chất lượng năng lượng và là nguồn gốc của nhiều nhiễu loạn do quá tải, rung, lão hóa thiết bị, sự cố của thiết bị nhạy cảm, của mạng cục bộ, mạng điện thoại. Chương này đề cập đến nguồn gốc và tác động của sóng hài và giải thích cách đo lường chúng và trình bày các giải pháp.

Nguồn cung cấp đặc biệt và tải trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Các mặt hàng hoặc thiết bị đặc biệt được nghiên cứu:

  • Các nguồn cụ thể như máy phát điện hoặc bộ biến tần
  • Tải trọng cụ thể có các đặc tính đặc biệt, như động cơ cảm ứng, mạch chiếu sáng hoặc máy biến áp LV / LV
  • Các hệ thống cụ thể, chẳng hạn như các mạng hiện tại trực tiếp

Một năng lượng xanh và kinh tế trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Sự phát triển năng lượng mặt trời phải tôn trọng các quy tắc lắp đặt cụ thể.

Khu dân cư và các địa điểm đặc biệt khác

Một số cơ sở và địa điểm nhất định phải tuân theo các quy định đặc biệt nghiêm ngặt: ví dụ phổ biến nhất là nhà ở.

Hướng dẫn EMC trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Một số quy tắc cơ bản phải được tuân theo để đảm bảo tính tương thích điện từ. Việc không tuân thủ các quy tắc này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động lắp đặt điện: làm xáo trộn hệ thống thông tin liên lạc, vấp ngã phiền toái của các thiết bị bảo vệ và thậm chí phá hủy các thiết bị nhạy cảm.

Đo lường trong thiết kế lắp đặt hệ thống điện

Đo lường ngày càng trở thành một phần thiết yếu của việc lắp đặt điện. Nó cũng cung cấp một bức tranh toàn cảnh về các tiêu chuẩn có liên quan, tập trung đặc biệt vào IEC 61557-12 liên quan đến các thiết bị giám sát và đo lường công suất (PMD).

Tài liệu bài viết tham khảo: Click

 

Liên hệ với Cnectdots

Trụ sở:13 Dương Bá Cung, Phường An lạc A, Quận Bình Tân, TP.HCM
VP: 09 - Hoàng Kế Viêm - Phường 12 - Quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0905.494.185
Địa chỉ email: nhattq@cnectdots.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin bài khác