Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà ống

Thiết kế nhà ống hiện nay cũng được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi chúng có thể tiết kiệm diện tích, đồng thời không gian trong nhà hiện đại, tiện nghi nếu biết cách bày trí. Cùng khám phá những điều cầu lưu ý khi thiết kế nhà ống để có không gian sống hoàn hảo nhé!

 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế kiến trúc uy tín nhất hiện nay
 

 

1. Thiết kế nhà ống có giếng trời

 


 

Đối với thiết kế nhà ống, yếu tố thông thoáng, ánh sáng hài hòa phải được ưu tiên. Không ít gia đình tiết kiệm diện tích bằng cách xây nhà sát với mặt đường, việc tận dụng diện tích triệt để này vô tình làm cho nhà ống không được thông thoáng. Do đó, điều lưu ý đầu tiên khi thiết kế nhà ống là tạo cho chúng không gian để gió và ánh sáng vào nhà tốt.
 

Ngày nay, khi thiết kế nhà ống, các kiến trúc sư thường lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời phù hợp. Mục đích là để cho ngôi nhà thông gió và đưa ánh sáng và nhà. 
 

2. Thiết kế nhà ống nên nghiên cứu và phân định rõ khu vực chức năng trong nhà
 

Với diện tích đất hạn hẹp thì ý tưởng xây nhà ống lên tầng cao là sự lựa chọn tốt nhất. Thế nhưng, trước khi xây, bạn nên phân định các chức năng trong nhà rõ ràng để căn nhà hài hòa, đẹp mắt nhất.
Một số trường hợp gia chủ thiên về tâm linh, trước khi xây dựng nhà hay đi xem thầy phong thủy. Vì thế không ít lần xảy ra mâu thuẫn giữa kiến trúc sư và thầy phong thủy trong việc bố trí bếp, phòng khách, cửa. Các khó nhất của nhà ống một mặt thông thoáng là không có nhiều lựa chọn trong việc thay đổi, vị trí một số phần ngôi nhà.

 

Ví dụ như, trong bản thiết kế, kiến trúc sư đã sắp xếp toilet ở nơi rất hợp lý. Tuy nhiên, thầy phong thủy lại cho rằng: nếu làm ở vị trí đó thì tiền tài khi dội nước sẽ bị chảy đi . Vì thế, không ít người rất băn khoăn, nhức đầu để tìm giải pháp. Làm sao để vừa có sự hài hòa, vừa có được vị trí sinh hoạt phù hợp. 


 

a. Thử tham khảo biện pháp sau xem nhé
 

Nhà ống thường hẹp chiều ngang nên phải cắt ngang, cách ly giữa các phòng thành những cái hộp nhỏ chồng khít lên nhau trông đơn điệu. Đó là chưa kể sự ngăn cách này không hợp không khí sinh hoạt gia đình Việt Nam thường quây quần trong một không gian chung. Kiến trúc lệch tầng là một trong những giải pháp hợp lý. Nhà lệch tầng sẽ có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn nhưng vẫn tận dụng được các không gian.
 

3. Hài hòa với môi trường xung quanh
 

Trước khi xây nhà, đặc biệt là với thiết kế nhà ống. Bạn nên nói chuyện, kiểm tra xung quanh công trình của họ trước khi tiến hành thiết kế nhằm tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình xây dựng. Bởi vì nhà ống hẹp, nhà thường san sát nhau nên khó lòng tránh khỏi những tác động đến hàng xóm. Vì thế, phải cân nhắc yếu tố hài hòa với cảnh quan xung quanh để xây dựng môi trường sống thân thiện.
 

Sở dĩ, bạn cần quan tâm đến yếu tố này vì trên thực tế. Có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra như chủ nhà phải đền bù vì làm nứt tường hàng xóm…do chủ nhà chủ quan không để ý. Mặt khác, yếu tốt hài hòa với môi trường xung quanh nghĩa là thiết kế sử dụng màu sắc hài hòa, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc gây chói mắt.


 

4. Tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế nhà ống
 

Khi trao đổi với kiến trúc sư về ý tưởng thiết kế, sở thích, mục đích sử dụng của ngôi nhà. Bạn nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng để tránh sự thay đổi quá nhiều trong thiết kế. Có nhiều trường hợp, khi kiến trúc sư đã lên bản vẽ. Chủ nhà lại có những sự thay đổi thêm, bớt, thay đổi phòng, tận dụng đất. Làm mất thời gian kiến trúc sư sửa lại, cuối cùng lại chịu hậu quả căn nhà gò bó, chật chội.


Với những chia sẻ về kinh nghiệm thiết kế nhà ống cho nhà phố trên đây. Hy vọng bạn sẽ tìm có mình những ý tưởng thiết kế đẹp, phù hợp cho mình nhé. Truy cập website để khám phá nhiều hơn nữa những kinh nghiệm bổ ích nhé!

 

Liên hệ với dịch vụ thiết kế kiến trúc uy tín Cnectdots 
 

Địa chỉ văn phòng: 98 – 126 Nguyễn Tri Phương, Phường 7, quận 5, Tp.HCM 
Hoặc qua địa chỉ webside: http://cnectdots.com/
Số điện thoại di động: 0905.494.185
Địa chỉ emai: nhattq@cnectdots.com

 

Các tin bài khác